Chignon ประวัติแบบผมเจ้าสาวกรีก ขวัญใจทรงผมสาวอินเทรนด์ทุกๆไปงาน หรูทุกทวีป

เมื่อก่อนผู้เขียน แนะนำไปว่า สตรีสาวทันสมัย ไม่ว่ายุคไหนๆ ตั้งแต่โบราณ ทรงผมฟันธง แบบผมเจ้าสาว และสาวๆไปงานเลี้ยง งานสำคํญ มันต้องเป็นการรวบผมแบบ ผมมวย ( Bun hairstyles ) จึงจะได้เป็น ผู้หญิงสวย แบบเต็มร้อย ตามมาตรฐาน สาวอินเทรนด์ จะไปออกงานอย่างเป็นทางการ โดยงานลักษณะที่ต้องใช้ แบบทรงผม ที่มันทำออกมา แล้วชีต้องสวยที่สุดในโลก ก็ต้องเป็น Chignon bun hairstyle วันนี้เลยจะมาเล่า ประวัติไอ้เจ้าแบบทรงผมนี้ แบบมาม่า คือ ให้ทั้งความรู้ ประวัติ และวิธีการทำแบบง่ายๆ

แบบผมเจ้าสาว แบบผมเจ้าสาว

Chignon นั้นการอ่านที่ถูกคือ “sheen-yon” หรือ ชิงยอง ไม่เกี่ยว กับ ซงยอน ในหนังเกาหลี ลีซาน กันเลยด้วย โดยมันเป็น คำหรูๆ เรื่องเกี่ยวกับแฟชั่นทรงผม ดังนั้นเดาก็รู้ว่า สำมะโนครัวต้อง พื้นเพฝรังเศส แน่นอน คือชื่อ รากเงาของเขาก็คือ “chignon du cou” หมายถึง ต้นคอ ( Note : เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าต้นคอหรือสูงๆก็เรียก Chignon หมดทุกเว็บ )
แบบผมเจ้าสาว
โดยการจะได้เจ้า  How to แบบทรงผมเจ้าสาว Chignon มาเชยชม เป็นทรงผมแต่งงาน ก็ทำง่ายๆ แค่รวบผมหรือม้วนผมด้วย ทำเป็นทุยๆ เก็บไว้บริเวณต้นคอ โดยการใช้งาน นิยมเฉพาะ งานแต่งงาน และการมีงานเต้นรำ ฉลองในสมัยก่อน แต่ปัจจุบัน ทรงผมนี้กลายเป็นทรงผม สาวๆอยู่บ้านก็นิยมทำกัน เพียงเราไม่รู้จักชื่อของมัน
แบบผมเจ้าสาว
แบบผมเจ้าสาว
ย้อนรอยความเป็นมา ประวัติศาสตร์ในสมัยกรีก ก็มีการทำผมทรงนี้กันแล้ว โดยผู้หญิงจะใช้ที่ปักผม ( pin ) เป็นทองหรืองาช้างตบแต่งทรงผมด้วย และงงไหมหากบอกว่า มันเป็นทรงผม ที่ใช้กับผู้ชายเช่นกันแต่ เครื่องประดับมันเป็นคนละแบบ โดยแบบทรงผมโบราณต่างๆมีให้เห็นกันด้วย หลายแบบหลายทรง และสมัยรวมกันอยู่ ดูเองเพื่อเสริมความรู้
แบบผมเจ้าสาว
นอกจากอินเทรนด์ กันในกรีกแล้ว ทรงผมทรงนี้ ต่อมายังท็อปฮิตในจีนโบราณเวลา เจ้าสาวจีนชีจะแต่งงานแต่งการ และในอังกฤษช่วงวิคตอเรีย หรือข้ามไปทวีปสุดท้ายอเมริกา ก็ช่วงสาวแยงกี้ๆที่ต้องทำงาน ในสงครามโลกครั้งที่สอง ก็ลองไปอ่าน ประวัติ สโลแกนหญิงสวยทำได้ บทความเก่าๆแล้วกัน แฟชั่นจาก Rosie the Riveter ว่าเธอใช้ทรงไหนกันบ้าง เพื่อช่วยชาติ ไม่ใช่ทรงนี้ทรงเดียวน๊ะ

ในปัจจุบัน ความป๊อปปูล่าท๊อปฮิต ติดเร็ดคาเพ็ด คงไม่ต้องบอกเพราะรากเง่าแค่ชื่อ มันก็ made in Paris กลิ่นไอ เมืองแห่งแฟชั่นมันมาแต่ไกล ทุกหนแห่ง มันระบาดสวยไปหมด ไม่กล้าเทียบจริงๆ จะม้วนผม รวบผม ม้วนหาง ก็การทำผมมีอยู่ข้างบน รับไปเลยเนื้อๆ จากนักทำผมผิวหมึก ฟังง่าย บอกหมด Ted Gibson โดยฟังดีๆ ตอนการทำให้เกิด texture และเทคนิค ทำผมสวยไปงาน ลงทุน 5 นาที สรุปเทคนิคก็ดังนี้

ทำผมเป็น pony tail > ทำชิงยอง > ใช้ที่คาดผม หรือกิ๊ปดำ > ออกไปงานได้เลย

ฝึกทำผมเสร็จ ไปฟังเพลงดีกว่าเหนื่อย แต่ภูมิใจหามาเป็นเดือน แค่เรื่องนี้ อยากให้เก่งทุกๆคน โชคดี

อ้าอิง : พี่ Google + fashion-era
Docs ref: ps141