GAT PAT ONET เมื่อหนูล้ม จะลุกขึ้น

ในการประกาศผลสอบ GAT PAT ONET ของเด็กไทยสมัยนี้ ทางไปรษณีทุกๆครั้ง เด็กกลุ่มใหญ่จะ กลายเป็น เด็กติดเชื่อโรคซึมเศร้ากันไป พักใหญ่ หากเธอผู้นั้น เพิ่งสอบเจ้า GAT PAT ONET มาเพี่ยงครั้งแรก การกินอาหารที่เคยโปรด การพูดจากับคนในครอบครัว พูดคุยกับเพื่อนผ่านมือถือ จะน้อยลง อาการอาจทุเราลงไป ในเวลา อันสั้นแต่หากเป็น หลังการสอบ ครั้งหลังๆ ครั้งสอง ครั้งสาม อาการเหล่าวนี้ ดูจะเป็น หนักขึ้นๆ
GAT PAT ONET
เด็กนักเรียนในสมัยนี้ น่าสงสารมาก แม้จะมี สิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น แต่ความแข็งแกร่งคู่แข่งขัน ก็เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่เหมือนเมื่อ 20-30 ปีก่อนสมัยที่มีแค่ มหาวิทยาลัยปิดเท่านั้น เด็กรุ่นใหม่ต้องใช้ mouse ช่วยทำการบ้าน เสาร์อาทิตย์ ต้องอดนอน ดูการ์ตูน วิ่งแข่งขึ้นรถเมล์ไปเรียนกวดวิชา เขาเหล่านั้นรู้ไหมว่า แม้ตนเองจะทำ ไอ้ GAT PAT ONET ไม่ได้ดี แต่ก็ได้เริ่มฝึกกันแล้ว ที่จะเป็นคนทำงานที่มี ศักยภาพขั้นต้นในอนาคต แม้ยังไม่มี บัตรประชาชนเป็นของตนเอง เสียด้วยซ้ำ
GAT PAT ONET

GAT PAT Onet คืออะไร? ลองถามเด็กน่าบึ้งเมืองไทย เราดู

คำถามที่บ่น และบรรยายความเจ็บช้ำ เจ็บใจไม่ว่า การเบื่อคำถาม แนวเต่าทะเล ตามบล็อกต่างๆ หลังสอบ ของวัยรุ่นสมัยนี้ มันสะท้อนอะไรสังคม? พวกเขาคงต้องการระบาย สิ่งที่มันอัดอั้น อยู่ในใจ ก็เท่านั้น แต่เขาเหล่าวนั้น พร้อมจะลุก ขึ้นมาสู้กับ ความท้าทาย ของนักคิด นักวิชาการที่แข่งกัน หากระบวนการทดสอบ-คัดเลือกเด็ก ที่แลกมากับ สุขภาพจิต ความกดดันของเด็กไทย ที่เสียไปหรือยัง?

หากคนสอบ ยังหาทางออก หลังการล้มในสนามสอบ GAT PAT ONET ครั้งก่อนไม่ได้ ผู้เขียน รักเด็กที่จะต้องไปสอบ ทุกๆคน และอยากให้เด็กเหล่าวนี้ ลุกขึ้นมา จะเคยหรือไม่เคยล้ม ก็ลุกขึ้นสู้อย่างมีกำลังใจ และต่อสู้กับ ปัญหาที่จะ วิ่งเข้ามาชนเรา หลังการสอบจิ๊บจ๊อยอันนี้ อีกมากเมื่อโตขึ้น ยามคุณหมดแรง ท้อแท้ ไม่มีกำลังใจ ก็มาดูชีวิตของ ชายที่ชื่อ Nick Vujicic ที่เขาต่อสู้ชีวิต ไม่ได้แพ้คุณ ในการทำข้อสอบชีวิตเลย แล้วเขา ก็ผ่านการล้มและลุกขึ้นได้ มาได้สวยตลอดชีวิต จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก แม้มีส่วนประกอบและอวัยะในร่างกาย น้อยกว่า เด็กสอบ GAT PAT ONET ทุกๆคน จงอย่างท้อ ยิ้มแล้วเดินหรือวิ่งชนข้อสอบมันกันเลย

และคุณลองดูว่า ชีวิตประจำวันของเขา เป็นอย่างไง หากจะถามว่า ชีวิตของฉัน ทำไมมันถึงได้ วุ่นวายหนักหนา ขนาดนี้


Docs ref: ps88