ที่สุดในโลก 2011 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Riken Fujitsu

ผู้เขียน babyBride แม้ชอบดูแบบชุดแฟชั่นสวยๆ เป็นชีวิตจิตใจ แต่หากนั่งคุยกันในเรื่องสิ่งของไฮเท็ค ก็ชอบไม่แพ้กันโดยเฉพาะเจ้า คอมพิวเตอร์ และเมื่อวันก่อนได้ไปนั่งอ่านเว็บ gizmowatch.com ก็ไปพบสถิติเจ้า อนาคต supercomputer ที่ชื่อ Riken จากญี่ปุ่นของ Fujitsu [รูปล่างนี่แหละ ] ที่คาดว่าจะมาเป็นเบอร์หนึ่ง ในด้านความยิ่งใหญ่ เกี่ยวกับความเร็ว ในปี 2011 นี้
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์หากไปหา ความหมายของคำว่า ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ หรือ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ( supercomputer ) ว่ามันมีความหมายอย่างไง หลายๆเว็ปก็พอจะสรุปได้ว่า ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ เป็น คอมพิวเตอร์ระดับเมนเฟรม ขนาดใหญ่ๆ เร็วสุด และมีพลังมากที่สุดในเวลาที่กล่าวขานกันขณะนั้นๆ
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์โดยปัจจุบัน Roadrunner ของ IBM [ ภาพข้างบน ] มันยังเป็นเจ้าของสถิติเร็วสุดในโลกอยู่ และราคาในอดีตก็ตั้ง $133 ล้าน โดยถูกใช้ในเรื่องการทหารของ สหรัฐในอดีต แต่ได้ยินว่าเดี๋ยวนี้ถูกใช้เพื่อการวิเคราะห์ด้านอื่นๆด้วย

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์

แต่เจ้าซูเปอร์คอมพิวเตอร์  Riken ตามการติดตามแบบใกล้ชิด เห็นกำลังทำบ้านให้มันอยู่ แบบหรูสุดๆ มันมีหน่วยประมวลผลเป็น Sparc64 VII และเร็วกว่าของ IBM 10 เท่า โดยคาดว่าจะประมวลผลแบบเร็วที่สุดในโลกที่ 10 Petaflops โน้นเลย เป็นหน่วยทาง วิศวกรรมที่เกิดมาก็เพิ่งรู้วันนี้แหละ ไอ้ของเร็วๆแบบที่สุดๆ ของเล่นใหม่ญี่ปุ่นมูลค่ามหาศาลอันใหญ่ อันนี้

Docs ref: ps94